Tại sao nói bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ “bật” dậy mạnh mẽ sau mùa dịch?

“Bóng đen” của đại dịch Covid-19 đã lan rộng đến hàng trăm quốc gia trên toàn cầu. Không chỉ đe doạ sức khoẻ và tính mạng của con người, đại dịch này còn như một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế gây tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, “sau cơn mưa trời lại sáng”, thị trường bất động sản được dự báo sẽ sôi động trở lại sau khi hết dịch, trong đó có Bà Rịa – Vũng Tàu – nơi được đánh giá là thị trường tiềm năng do khung giá đất vừa tăng mạnh.

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu: Tâm điểm bất động sản năm 2020
Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu: Tâm điểm bất động sản năm 2020

2 Tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản sau mùa dịch

Hàng loạt các tín hiệu xấu đã ập đến với thị trường bất động sản ngay từ những ngày đầu của năm 2020 như khan hiếm nguồn cung, siết tín dụng và thêm dịch Covid-19… khiến nhiều phân khúc vào trạng thái “đóng băng”. Tuy nhiên giữa khoảng lặng này, giới chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc để phục hồi mạnh hơn trong tương lai.

Về dòng vốn tín dụng, được biết đa số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện nay chủ yếu ở dạng vừa và nhỏ và kinh doanh dựa trên vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Để tránh tình trạng đổ vỡ, Chính phủ đã có nhiều biện pháp hạn chế dòng vốn vay cho thị trường bất động sản, tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm mạnh, khiến các doanh nghiệp gặp khó.

Trước bối cảnh này, một số doanh nghiệp bất động sản cũng đã chủ động xoay sở tìm kiếm nguồn vốn thay thế tín dụng như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, hợp tác M&A (sáp nhập, mua lại), thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, vốn FDI đang là một trong những điểm sáng nhất và dự kiến năm 2020 vốn FDI còn đổ về nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, các chuyên gia kỳ vọng, dòng vốn ngoại này sẽ góp phần chuẩn hóa thị trường, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế; nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam và san sẻ nhiều gánh nặng từ thị trường tài chính.

Xem thêm bài viết khác tại: 5 Lời khuyên vàng khi đầu tư mùa dịch

Cơ hội vàng từ Hiệp định EVFTA
Cơ hội vàng từ Hiệp định EVFTA

Hơn nữa, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, giãn thuế, các gói cứu trợ cho các doanh nghiệp bất động sản bị thiệt hại trong dịch Covid-19. Mặc dù, còn nhiều tranh cãi về cách tiếp cận các gói hỗ trợ này song động thái này của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã ít nhiều khiến cho khối doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp bất động sản có thể yên tâm tiếp tục thực hiện các kế hoạch kinh doanh khi thời điểm dịch qua đi.

Do đó, có thể khẳng định rằng, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố để phục hồi. Đầu tiên, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các khu vực phát triển về du lịch có cơ hội đón trở lại lượng lớn khách quốc tế, do đó cần tăng cường công tác quảng bá. Khi đó nhu cầu về phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng của chủ đầu tư sẽ tăng lên, xác lập thêm nguồn cung mới, giúp thị trường có cơ sở khôi phục trở lại. Hơn nữa, hiện tại nguồn cung cũ đã bán hết, rất ít nguồn cung tồn đọng cũng là cơ hội gia tăng nguồn cung mới.

Đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng
Đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng

Dịch bệnh Covid-19 đã phần nào làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư, làm hiệu quả kinh doanh ngành du lịch, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng giảm sút. Tuy nhiên, ảnh hưởng này ở mức độ nào đều phụ thuộc vào các nhà quản lý, nhà khoa học bởi họ sẽ đưa ra biện pháp để xử lý ngăn chặn đại dịch và hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn. Có thể nói, đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, tầm nhìn, có năng lực “lao” vào kiếm cơ hội. 

Sau đợt dịch, mọi việc sẽ trở lại bình thường, kinh tế vĩ mô hoạt động trở lại cùng với việc Chính phủ đã đặt kế hoạch đầy tham vọng về phát triển ngành du lịch đến năm 2030 thì Việt Nam cũng có thể trở thành cường quốc về du lịch, sánh ngang với các quốc gia khác. Tham vọng này rõ ràng có cơ sở, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có thể phát triển hơn, đón thêm nhiều cơ hội mới. Việc suy giảm lượng khách chỉ trong ngắn hạn và nó không phải là vấn đề nghiêm trọng khiến cho thị trường suy yếu. 

Với định hướng từ Chính phủ thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là phân khúc tốt nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, rất tốt cho các nhà đầu tư sau khi vượt qua giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Ngoài ra, thời điểm khó khăn này cũng được coi là quá trình thanh lọc, nhà đầu tư sẽ lựa chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín, dự án có pháp lý, dự án có tiềm năng về kinh doanh du lịch, đương nhiên việc thanh lọc đã làm sụt giảm lượng giao dịch, nhưng về lâu dài lượng giao dịch sẽ được khôi phục trở lại và thị trường sẽ chỉ còn những dự án chất lượng. 

Xem thêm bài viết khác tại: Vì sao nhiều nhà đầu tư lại tích trữ bất động sản giữa mùa dịch covid-19?

Qũy đất TPHCM dần cạn kiệt, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các khu vực "vùng trũng" ở các tỉnh lân cận ven TP
Qũy đất TPHCM dần cạn kiệt, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các khu vực “vùng trũng” ở các tỉnh lân cận ven TP

Phân khúc đất nền có nhiều cơ hội do giá tiệm cận giá trị thật sau mùa dịch

Nhìn nhận về xu hướng giao dịch nhà đất trong thời gian qua, các chuyên gia cho biết không ít nhà đầu tư thấy được cơ hội trong tình trạng thị trường hiện nay. Rất nhiều lô đất đẹp, dự án tốt được CĐT rao bán với giá cạnh tranh, không thổi giá hay làm giá như trước đây. Nhiều người mua được các lô đất vị trí đẹp với giá gốc mà không phải thông qua mua chênh lại hay phải tranh giành như trước. 

Bên cạnh đó, sức nóng BĐS giảm cũng làm không ít nhà đầu tư trước đó gặp khó khăn với việc sang nhượng. Với những khách hàng không bị áp lực tài chính, chỉ cần ra hàng nhanh thì sẽ rao bán lại với giá giảm nhẹ xuống tầm 3-5% so với kỳ vọng. Nhưng với giới lướt sóng, nhiều người phải chọn cách cắt lỗ khá sâu để ra hàng nhanh do chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính. Điều này vô tình tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn đến sau hay người có nhu cầu thực cần mua đất. 

Theo đó, giữa bối cảnh này, những nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định và an toàn nhận được nhiều lợi ích vì tổng thể thị trường nhà đất đang có sự thông thoáng nhất định. Ngược lại, với nhóm đầu tư ăn xổi thì thị trường hiện taị không phải là sân chơi hấp dẫn. Sức mua BĐS đang giảm sút, đây là điều dĩ nhiên khi một lượng lớn nhà đầu tư ngắn hạn đang rút khỏi thị trường. Tuy nhiên đây chính là thời điểm thị trường BĐS nhận rõ sự thanh lọc, nhà đầu tư dài hạn, người mua ở thực chưa bao giờ có nhiều cơ hội tiếp cận dòng sản phẩm nhà đất thuận lợi như hiện nay. 

Xem thêm bài viết khác tại: Các yếu tố tạo sức bật cho thị trường bất động sản sau mùa dịch Covid-19

Bất động sản nghỉ dưỡng thiệt hại nặng nề
Bất động sản nghỉ dưỡng thiệt hại nặng nề

Các sàn mới giới cũng không quá chú trọng đến đối tượng đầu tư lướt sóng mà hướng về phục vụ nhu cầu thực. Các tiểu xảo bán hàng đang được thay thế bằng những hình thức tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm. Dịch Covid-19 đang khiến BĐS chao đảo nhưng cũng qua đó giúp thị trường thanh lọc để phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Nhìn nhận về thị trường trong thời gian tới, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills cho rằng, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, là một điểm cộng rất lớn cho thấy Việt Nam an toàn về cả ý tế, kinh tế, chính trị. Đây sẽ là nguồn cầu tiềm năng cho thị trường BĐS trong thời gian sắp tới. Hiện tại là lúc doanh nghiệp BĐS nên ở trong giai đoạn chuẩn bị, tích cực cơ cấu lại sản phẩm, coi trọng phát triển nhà ở. Người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch. 

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại sau mùa dịch
Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại sau mùa dịch

Cơ sở để phân khúc đất nền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vực dậy sau đại dịch Covid-19

Trong các tỉnh lân cận TP.HCM, bất động sản Bình Dương và Ðồng Nai được các nhà đầu tư đánh giá đã phát triển bão hòa và họ đang tính toán đổ tiền vào thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu khi cho rằng sẽ có một cơn sốt giá tại đây do khung giá đất ở địa phương này vừa tăng mạnh.

Những năm qua, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ ở tất cả mọi phân khúc, đặc biệt là đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng, biến nơi đây trở thành một trong những thị trường phía Nam đầy tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư hướng đến. Sự phát triển mạnh mẽ này nhờ vào nhiều động lực, trong đó yếu tố hạ tầng cùng sự xuất hiện của những ông lớn trong ngành địa ốc được xem là tác nhân quan trọng.

Theo phân tích của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ sở hữu toàn bộ yếu tố “tam tài” trong lĩnh vực bất động sản, gồm “cận thị, cận giang và cận lộ”. Đây cũng là địa phương được đánh giá có tiềm năng bậc nhất để trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ của toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, một loạt các công trình hạ tầng đã và đang triển khai xây dựng và nâng cấp như Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 51, Cao tốc Bến Lức – Long Thành giúp kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh miền Tây. Rồi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với tổng số vốn hơn 9.200 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng, vận chuyển lượng hàng hóa lớn từ cụm 5 cảng biển lớn ở khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và hàng chục cụm, khu công nghiệp.

Xem thêm bài viết khác tại: Giá đất Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu liên tục tăng mạnh là do đâu?

Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặc biệt, sân bay Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) dự kiến khởi công vào tháng 6/2020 và đưa vào khai thác năm 2025 với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ USD sẽ là động lực phát triển kinh tế cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không chỉ có vậy, Bà Rịa – Vũng Tàu đang được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước. Trong đó, cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn. Khi bến cảng này tăng cường hoạt động sẽ kéo theo một lượng lớn chuyên gia, công nhân lao động và cùng với đó nhu cầu nhà ở cũng sẽ tăng lên đột biến.

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những khu thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những năm gần đây nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc về du lịch và nghỉ dưỡng
Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những khu thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những năm gần đây nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc về du lịch và nghỉ dưỡng

Với lợi thế hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ như vậy, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu được săn đón nhiều cũng khiến xảy ra một loạt hệ lụy như phân lô bán nền tràn làn, thông tin thất thiệt nhằm tạo nên những cơn sốt cục bộ.

Tuy nhiên, khi “sóng dữ” qua đi, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cũng từng bước khẳng định lại vị thế của một thị trường giàu tiềm năng bậc nhất khu vực phía Nam.

Trên thực tế, chúng ta đã chứng kiến sự biến động tăng giá ấn tượng của thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu so với các khu vực vệ tinh TP.HCM. Hiện đất nền, nhà phố tại khu trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức giá bán dao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Trong năm 2019, giá đất nền trên địa bàn hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm TP. Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, TP. Vũng Tàu tăng mạnh từ 50 – 70% so với năm trước.

Do đó, mặc dù sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm chao đảo cả thị trường bất động sản cũng như các doanh nghiệp. Song, giới phân tích cho rằng, khi Việt Nam đã kiếm soát tốt được dịch bệnh, thì Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh mục những thị trường đáng đầu tư.