Năm 2020 nên đầu tư khu vực nào ở Phú Mỹ?

Thị trường bất động sản năm 2020 được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, quỹ đất tại TP.HCM có phần khan hiếm, khiến cho đất nền dự án các tỉnh, thành lân cận trở nên sôi động, trong đó, thị xã Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu được coi là điểm thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong thời gian qua.

Các nhà đầu tư có xu hướng tuân theo quy luật “nước chảy chỗ trũng”, khi các thị trường mới giá còn mềm và nhiều cơ hội tăng giá hơn
Các nhà đầu tư có xu hướng tuân theo quy luật “nước chảy chỗ trũng”, khi các thị trường mới giá còn mềm và nhiều cơ hội tăng giá hơn

Tổng quan về thị xã Phú Mỹ

Thị xã Phú Mỹ nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường (phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước) và 5 xã (Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên).

Theo Quy hoạch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), Phú Mỹ đã và đang được tập trung đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và đô thị để trở thành thành phố cảng biển quốc tế và du lịch vào năm 2025.

Phú Mỹ sở hữu cụm cảng Cái Mép – Thị Vải cửa ngõ giao thương ra biển Đông của toàn miền Nam. Theo đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang quy hoạch phát triển cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành cảng trung chuyển quốc tế hàng đầu Việt Nam, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp cảng biển – dịch vụ hậu cần cảng và logistics. Với vị trí địa lý quan trọng: cách TPHCM khoảng 55 km qua tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cách TP Vũng Tàu, Bà Rịa khoảng 30 km, Phú Mỹ nằm ở điểm cuối đường vành đai 4 và được xem là trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thông hàng đầu của tỉnh và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hạ tầng giao thông thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
Hạ tầng giao thông thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thị xã Phú Mỹ – “Vùng đất vàng” được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất khi đầu tư vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Năm 2019, một năm được đánh giá là nhiều khó khăn của thị trường Bất động sản. Sau giai đoạn hơn nửa năm chững lại và một loạt những sai phạm từ các dự án không đạt chất lượng, những cuộc rà soát, thanh lọc từ các cơ quan chức năng khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Chính sách siết chặt tín dụng của Ngân hàng nhà nước cũng khiến dòng vốn đổ vào thị trường Bất động sản khó khăn hơn. Mặc dù giai đoạn giữa quý III đã ghi nhận sự khởi sắc trở lại nhưng tốc độ vẫn còn chậm. Tại khu vực phía Nam, cuộc rà soát của chính quyền tại thị trường lớn nhất là TPHCM đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc lẫn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Nhiều dự án buộc phải tạm dừng, các giao dịch cũng bị đóng băng.

Theo chuyên gia nhận định, không chỉ hạ tầng tác động đến sự tăng trưởng bất động sản mà những tiền đề về giá mềm, xu hướng dịch chuyển về khu đô thị vệ tinh cũng đã và đang tạo cú hích to lớn đến thị trường nhà đất khu vệ tinh TPHCM này. Các doanh nghiệp địa ốc lớn và cả nhà đầu tư cá nhân liên tiếp tìm mua đất nền tại các khu vực lân cận để xây dựng dự án nhà ở và đầu tư dài hạn, mua đi bán lại khi giá đất tăng cao.

Qũy đất TPHCM dần cạn kiệt, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các khu vực "vùng trũng" ở các tỉnh lân cận ven TP
Qũy đất TPHCM dần cạn kiệt, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các khu vực “vùng trũng” ở các tỉnh lân cận ven TP

Nhờ những tiềm năng lớn về hạ tầng giao thông và phát triển du lịch, thời gian qua, thị xã Phú Mỹ đã được nhiều doanh nghiệp lớn chọn làm nơi để phát triển và mở rộng thương hiệu của mình, nổi bật hơn cả là Tập đoàn FLC với Quy hoạch FLC Núi Dinh kết hợp với du lịch tâm linh. Phú Mỹ được đánh giá là thị trường phát triển kinh tế bền vững với tỷ trọng công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt hơn 75%, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Đây chính là yếu tố khiến nơi đây thu hút lượng lớn nhà đầu tư bất động sản đổ về đón sóng các dự án. Rất nhiều dự án với quy mô lớn, nhỏ đang được triển khai tại đây. Nhờ đó, thị trường đất nền Phú Mỹ cũng thiết lập một mặt bằng giá mới, nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu đã đưa ra mức giá 15 – 20 triệu đồng/m2; những khu vực sầm uất đã cán mức hơn 30 triệu đồng/m2, tương đương với giá đất thành phố Bà Rịa.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên đầu tư vào những khu vực nào của Phú Mỹ để có tiềm năng sinh lời nhiều nhất trong 5 năm sắp tới. Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn cũng như mang lại tư liệu tham khảo cho các nhà đầu tư trước khi quyết định “xuống tiền” vào khu vực này trong năm 2020.

Dự án tổ hợp du lịch FLC Núi Dinh
Dự án tổ hợp du lịch FLC Núi Dinh

Nên đầu tư vào khu vực nào của Phú Mỹ để có tỷ lệ sinh lời cao?

Khi nhắc về đầu tư bất động sản, thường có 2 nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Khi thị trường đóng băng, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nhiều người mất tiền hoặc tồn vốn hàng tỷ đồng do mua bất động sản không hợp lý và không hợp nhu cầu. Trong khi đó, một số khác lại có giá quá cao, không phù hợp với túi tiền nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản. Do đó, đầu tư bất động sản thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của thị trường. Điều đó có nghĩa là tại thời điểm muốn đầu tư thì thị trường đang đi lên hay đi xuống hoặc đang đứng về phía ai. Lợi ích của nhà đầu tư đạt được là lớn nhất khi chọn đúng thị trường, nơi có tiềm năng trên giá bán là nhiều nhất. 

Mà tiềm năng giá bán và nhu cầu thị trường có tồn tại hay không phần lớn phụ thuộc vào tiềm năng nội tại của khu vực đó. Nổi bật có thể kể đến như khu vực đó có đường xá thế nào, có gần công trình giao thông trọng điểm hay không, xung quanh có khu dân cư hay các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng hay không,…

Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Được biết, hiện tại thị xã Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường (Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước) và 5 xã (Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên).

Nhắc đến những khu vực được ví như là “con gà đẻ trứng vàng” của Phú Mỹ trong thời gian sắp tới, không thể không thể đến những phường, xã gắn liền với quy hoạch đô thị tốt cũng như gần các công trình giao thông lớn được đầu tư xây dựng bài bản, gần chùa chiền hay các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như:

Phường Phú Mỹ

Là trung tâm thị xã Phú Mỹ, phường Phú Mỹ tập trung nhiều nhà máy công nghiệp nặng, nơi có quốc lộ 51 chạy qua và nằm bên cạnh cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải. Do đó, đây là một trong những khu vực có dân cư đông đúc nhất trên địa bàn thị xã. Nhiều tuyến đường giao thông lớn như Quốc lộ 51, đường Trần Hưng Đạo, đường Nguyễn Huệ, Trường Chinh… thuận lợi cho việc kinh doanh và buôn bán. Đây là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khi quyết định “xuống tiền” ở thị xã Phú Mỹ bởi quy hoạch hạ tầng giao thông tương đối hoàn thiện, nằm ngay trung tâm và có nhiều tiềm năng về kinh tế.

Bên cạnh đó, phường Phú Mỹ còn có nhiều chùa chiền hấp dẫn khách du lịch và người dân địa phương như: chùa Đại Tòng Lâm, Tịnh xá Ngọc Sơn, Tu viện Bát Nhã, chùa Hộ Pháp,… Đây là một trong những thuận lợi cho nhà đầu tư nếu muốn mua đất ở khu vực này trong tương lai.

Chùa Đại Tòng Lâm - Địa điểm tham quan nổi tiếng ở Vũng Tàu
Chùa Đại Tòng Lâm – Địa điểm tham quan nổi tiếng ở Vũng Tàu

Tuy nhiên, giá đất ở những vị trí đẹp, mặt tiền, gần chợ và khu dân cư ở phường Phú Mỹ, đặc biệt là ở những tuyến đường lớn cao hơn rất nhiều so với các khu vực còn lại trong địa bàn thị xã Phú Mỹ. Trong quý III/2019, tình hình giá đất ở các phường và xã trong địa bàn thị xã Phú Mỹ tiếp tục có nhiều tín hiệu khả quan trong việc tăng giá. Trong đó, hiện tại giá đất ở phường Phú Mỹ ngay đường Trần Hưng Đạo và khu vực trung tâm là có giá cao nhất trong khu vực thị xã Phú Mỹ, dao động từ 8 – 23 triệu đồng/m2. Theo khảo sát, các lô đất thuộc khu vực đường Trần Hưng Đạo đối diện chợ Tân Thành vào đầu tháng 8/2019 được giao dịch ở mức 35 – 45 triệu đồng/m2. Đây được xem là mặt bằng giá mới cao chưa từng có trong 5 năm qua tại khu vực này.

Bên cạnh đó, các lô đất đẹp ở mặt tiền đường Hùng Vương thị xã Phú Mỹ có giá trung bình khoảng 14 triệu/m2. Có những nơi trên mặt tiền đường 80 (Nguyễn Cư Trinh) ngay trung tâm thị xã, giá đất đã lên tới 30 triệu/m2.

Do đó, những nhà đầu tư hạn chế về mặt tài chính thường có xu hướng “xuống tiền” vào các khu vực khác trong khu vực mà có tiềm năng không kém, giá đất rẻ hơn và còn dư địa tăng giá cao trong tương lai.

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những khu được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây
Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) là một trong những khu được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây

Phường Mỹ Xuân

Phường Mỹ Xuân là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp ở thị xã Phú Mỹ và được thừa hưởng hầu hết các tiện ích giao thông của khu đô thị Cảng Cái Mép. Với vị trí đối diện Khu công nghiệp Phú Mỹ và cảng Cái Mép – Thị Vải thì đây cũng chính là một trong những khu vực được các nhà đầu tư tìm kiếm mua đất nhiều nhất ở thị xã Phú Mỹ trong năm 2019.

Bên cạnh đó, phường Mỹ Xuân nằm trong khu vực trọng điểm phát triển kinh tế, hạ tầng của tỉnh nên giá bất động sản cũng tăng trưởng đều hàng năm. Đây là khu vực liền kề Cụm CN Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Cái Mép, Gò Dầu, Vedan thu hút hàng loạt chuyên gia về làm việc và sinh sống.

Đặc biệt, do nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu – một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên trong năm 2020, phường Mỹ Xuân cũng là khu vực hứa hẹn thu hút nhiều nhà đầu tư, nhất là ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông – vận tải về việc triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, làm giảm tình trạng kẹt xe trên quốc lộ 51.

Chính phủ đồng ý triển khai dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Chính phủ đồng ý triển khai dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Xã Tân Hải

Gần đây khi thị xã Phú Mỹ nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung đang chủ trương đầu tư quy hoạch và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông như Quốc lộ 56 (tuyến tránh TP Bà Rịa), Quốc lộ 51, Quốc lộ 55,… đất nền ở gần các công trình giao thông này ở xã Tân Hải trở nên có giá hơn và tiếp tục tăng giá vào những tháng đầu năm 2020.

Đặc biệt, Dự án QL56 – tuyến tránh TP. Bà Rịa đi qua địa bàn TP. Bà Rịa và xã Tân Hải (thị xã Phú Mỹ) nằm trong 11 công trình trọng điểm về giao thông vận tải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2020. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu lưu lượng vận tải hành khách và hàng hóa đi qua nội ô TP. Bà Rịa. Bên cạnh đó, nó còn rút ngắn khoảng cách vận chuyển hàng hóa từ các KCN và hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Quốc lộ 1 đến các khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đây là một trong những lý do khiến giá đất của khu vực này được dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới.Bên cạnh đó, xã Tân Hải còn liền kề FLC Núi Dinh, khu công nghiệp Phú Mỹ, gần cảng quốc tế Phú Mỹ và các khu du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác như: Chùa Phật Quang, khu du lịch Suối Tiên, Suối Đá,…

Mặc dù tiềm năng phát triển du lịch lớn nhưng hiện tại, một số công trình giao thông lớn ở khu vực này còn chưa được hoàn thiện, dân cư còn tập trung thưa thớt nên giá đất của nó được đánh giá là khá rẻ và có dư địa tăng giá cao trong những năm sắp tới. Do đó, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu rục rịch lựa chọn những khu đất đẹp, chờ khi đất tăng giá để có thể bán được giá hời.