Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do đại dịch Covid-19, thị chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng bị bán tháo thì “đầu tư vào gì lúc này vừa an toàn, lại sinh lời cao?” rõ ràng là câu một hỏi không dễ để trả lời.

Có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn
Có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi trong tay, bạn sẽ có hai lựa chọn, một là tiết kiệm và hai là đầu tư. Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn thì rõ ràng việc đầu tư sẽ mang đến những hiệu quả tốt hơn. Vì thế, việc lựa chọn một kênh đầu tư tiền nhàn rỗi đóng vai trò quan trọng giúp các bạn có thể an tâm về khoản tiền mình đã bỏ ra. Nếu như xem tiết kiệm là “kênh dự trữ” an toàn nhất thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” nhanh chóng nhất. Thật vậy, việc đầu tư chính là cách để dòng tiền được lưu động, đồng thời biến chúng thành một món tiền khổng lồ. Do đó, trong thời điểm hiện nay, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên nhắm tới những kênh có tính an toàn vốn, sinh lời, có tính thanh khoản như: gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán và bất động sản.

Tổng quan thị trường đầu tư hiện tại

Vàng

Vàng vốn được xem là “vịnh tránh bão”, kênh tích trữ an toàn. Nhất là trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, nhiều người tìm đến vàng để đầu tư.

“Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là một hình thức đảm bảo thanh khoản khi cần”, ông Wayne Gordon – Giám đốc điều hành tại đơn vị quản lý tài sản của Tập đoàn UBS Group AG – cho biết trên Bloomberg.

Song vài tuần gần đây, giá vàng liên tục lao dốc. Việc giá vàng liên tục giảm giá khiến nhiều nhà đầu tư lỡ mua lướt sóng vàng lỗ nặng. Nhiều người đã buộc phải bán vàng để huy động tiền mặt.

Nhiều chuyên gia cho biết, vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Song giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu, rất khó để xác định “giá trị thực” nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào.

Do đó, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

Nói về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam – nhận định: Đầu tư vàng không thể thu lợi trong ngắn hạn mà cần để dài hạn từ 6 tháng trở lên. Giá vàng hiện nay dù được hưởng lợi khi bất ổn về kinh tế hay dịch bệnh nhưng biến động khó lường, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị lỗ ngay. Sự biến động của giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên luôn biến chuyển phức tạp. Vàng vẫn luôn là kênh đầu tư nhiều rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc khi đổ tiền vào vàng vào năm nay.

Xem thêm bài viết khác tại: Tại sao nói bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ “bật” dậy mạnh mẽ sau mùa dịch?

Vàng vốn được xem là “vịnh tránh bão”, kênh tích trữ an toàn
Vàng vốn được xem là “vịnh tránh bão”, kênh tích trữ an toàn

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tạm cất giữ tiền khi chưa tìm được phương án đầu tư hiệu quả tiếp theo. Đây là kênh đầu tư an toàn cho các khoản tiền nhàn rỗi, đặc biệt là người không am hiểu tài chính.

Với tâm lý “ăn chắc mặc bền” nên người dân lâu nay vẫn lựa chọn kênh ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Mặc dù không phải là kênh sinh lời lớn, song đây là kênh không tiềm ẩn những rủi ro nhiều như vàng hay bất động sản, chứng khoán…

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, nhìn nhận trên Thanh Niên: “Thị trường tài sản như chứng khoán, vàng, bất động sản vào thời điểm hiện tại khá nhạy cảm với dịch nCoV nên có những biến động khó dự báo. Đối với những người có tâm lý lo ngại, muốn bảo toàn vốn thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh tốt nhất”.

Song gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, do đó khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Điều này dẫn đến tâm lý “kệ” cho tiền “ngủ đông”.

Trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiết kiệm cũng đang có xu hướng giảm do kinh tế ngày càng suy yếu.

Do vậy, lựa chọn vàng hay gửi tiết kiệm đều chưa phải là “cửa sáng” cho nhà đầu tư hiện nay.

Xem thêm bài viết khác tại: 5 Lời khuyên vàng khi đầu tư mùa dịch

Lãi suất tiết kiệm cũng đang có xu hướng giảm do kinh tế ngày càng suy yếu
Lãi suất tiết kiệm cũng đang có xu hướng giảm do kinh tế ngày càng suy yếu

Chứng khoán

Không chỉ vàng là địa hạt khó nắm bắt, chứng khoán cũng là kênh đầu tư chỉ mang lại thành công với những người có kiến thức và chuyên nghiệp.

Đối với chứng khoán, các tổ chức, các quĩ đầu tư buộc phải tham gia đầu tư để phân bổ tài sản của mình nhiều hơn chứ không phải là kênh hiệu quả của nhà đầu tư cá nhân. Từ sau Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán trong nước liên tục “lao dốc” do tác động từ những tín hiệu xấu từ chứng khoán thế giới, khiến không ít nhà đầu tư hoang mang.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chứng khoán lao dốc lại là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ. Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng.

Tương tự, chứng khoán hiện nay bị ảnh hưởng, các cổ phiếu giảm giá nhiều, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu, và chứng khoán sẽ phục hồi nhanh khi dịch được khống chế.

Xem thêm bài viết khác tại: Vì sao nhiều nhà đầu tư lại tích trữ bất động sản giữa mùa dịch covid-19?

Chứng khoán cũng là một kênh đầu tư được nhiều người cân nhắc trong mùa dịch
Chứng khoán cũng là một kênh đầu tư được nhiều người cân nhắc trong mùa dịch

Bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2020, ngành bất động sản sẽ có nhiều dư địa để các nhà đầu tư lựa chọn, do các chính sách đối với ngành này đã tạo nên sự ổn định hơn. Vì thế, đây sẽ là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong 2020 với những nhà đầu tư am hiểu thị trường này.

Thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng đáng kể của dịch bệnh, khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm. Nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, tiềm năng sinh lời trên thị trường này vẫn rất lớn.

Dù còn những ý kiến trái chiều nhưng bất động sản vẫn được đánh giá là có triển vọng sinh lời hơn cả bởi nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là ở các thành phố lớn.

“Bất động sản tuy có một thời điểm khủng hoảng nhưng nay đã ổn định hơn, do đó, vẫn là một kênh khá hấp dẫn bởi khả năng sinh lời lớn hơn khá nhiều so với các kênh khác.

Xem thêm bài viết khác tại: Các yếu tố tạo sức bật cho thị trường bất động sản sau mùa dịch Covid-19

Đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng
Đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng

Đầu tư gì trong mùa dịch?

Theo một số chuyên gia bất động sản phân tích, khó khăn chung của thị trường bất động sản là đang bị bao trùm bởi tâm lý lo lắng dịch bệnh của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, nhà đầu tư cũng phân ra nhiều dạng, một số người lo lắng thì đem tiền gửi ngân hàng lấy lãi suất, những người lạc quan thì họ vẫn tìm mua đất trong thời gian đất đang chạm đáy.

Trong khi các lĩnh vực như bán lẻ và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề, các nhà đầu tư nghiêng về những tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro cũng như ổn định thu nhập và khả năng vận hành. Chính vì vậy, trước những biến động kinh tế lớn như hiện nay, các nhà đầu tư có xu hướng phân bổ vốn vào bất động sản nhiều hơn theo thời gian do biên lợi nhuận hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Do đó, đầu tư bất động sản đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, bởi đây đang là thời điểm giá bất động sản không cao, lãi suất huy động bắt đầu giảm.

Đầu tư là sinh lời trong dài hạn
Đầu tư là sinh lời trong dài hạn

Khi đầu tư vào bất động sản, không nói tới những hình thức khác biệt như đầu tư nhà nát, đầu tư cho thuê… thì nhìn chung việc đầu tư sẽ dựa trên nguyên tắc “Bạn Mua một bất động sản ở giá thấp và Bán ra ở mức giá cao hơn”. Như vậy khả năng tăng giá chính là yếu tố then chốt quyết định bạn kiếm lời được bao nhiêu từ bất động sản đó.

Nếu gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng, mỗi tháng tiền lãi chỉ khoản 4 triệu đồng, mức lợi nhuận không hấp dẫn. Trong khi, thị trường đất nền đã hạ nhiệt từ thời điểm trước Tết, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang đưa ra chương trình bán hàng hấp dẫn để kích cầu. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Các chuyên gia cho hay, nhiều nhà đầu tư họ lạc quan là bởi so với các kênh đầu tư khác thì thực tế đất đai vẫn là tài sản không những để ở mà còn có giá trị gia tăng trong thời gian tới. Do đó, lúc này là thời điểm để các nhà đầu tư xuống tiền mua đất nền bởi các chủ đầu tư đang đưa ra chính sách bán hàng linh hoạt để kích cầu. Bên cạnh đó, các gói kích thích nền kinh tế sẽ tiếp tục được Chính phủ hỗ trợ. Nguồn tiền này khi được đưa ra sẽ tác động đến thị trường bất động sản. Vì vậy, nếu biết cách gom các sản phẩm có pháp lý tốt khi kết thúc đợt dịch này, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ có cơ hội thanh khoản để chốt lời.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại sau mùa dịch
Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại sau mùa dịch

Các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm cho rằng, đất nền có nhiều lợi thế khiến họ vẫn muốn bỏ tiền vào, thậm chí chấp nhận giá cao hoặc chồng tiền một lúc trong mùa dịch này.

Thứ nhất, lợi nhuận tốt. So với các phân khúc khác, đất nền vùng ven vẫn là loại hình đầu tư đem lại biên độ lợi nhuận cao, đặc biệt, tại những dự án có hạ tầng kết nối, tiện ích đồng bộ, thu hút được dân cư về sinh sống. Phân khúc này cũng thường sở hữu mức giá khá thấp, dễ tiếp cận dù vốn ít. Hơn nữa, trong thời điểm này, mặc dù dịch bệnh corona đã khiến cho hoạt động du lịch của ngành dịch vụ lưu trú và bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề nhưng phân khúc đất nền vẫn ít bị ảnh hưởng hơn và có nhiều tiềm năng “bật dậy” sau mùa dịch.

Thứ hai, thanh khoản cao, đây là phân khúc phù hợp với đa số nhà đầu tư trung hạn. Phần lớn chu kỳ đầu tư của họ thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Vì thế, việc chào bán lại sản phẩm không mất nhiều thời gian và dễ dàng tìm được khách hàng mua lại.

Thứ ba, đất nền được xem là “của để dành” lý tưởng nhất. Đây luôn là phân khúc có nhu cầu lớn tại mọi thời điểm, bao gồm cả trong thời điểm mùa dịch hiện tại. Là tài sản có giá trị bảo toàn và gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, phân khúc này còn được xem là kênh đầu tư an toàn, giúp bảo toàn vốn nhàn rỗi trước những biến động của thị trường.

Đặc biệt, trong thời điểm nguồn cung đất nền tại TP.HCM dần trở nên cạn kiệt, thị trường vùng ven càng có nhiều cơ hội tăng trưởng và khẳng định sức hút. Việc các nhà đầu tư liên tục dịch chuyển khu vực từ TP.HCM sang các tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai,… để tìm kiếm lợi nhuận là minh chứng cho sự hấp dẫn của dòng sản phẩm này. 

⇒ Nếu so với các kênh đầu tư như vàng, hay chứng khoán thì khách quan mà nói bất động sản, đặc biệt là đất nền vẫn là nhu cầu gắn liền thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù nó có biến động nhưng nhu cầu luôn có và không thể mất đi mà còn có khả năng tăng dần theo từng năm.