Bất động sản Phú Mỹ hưởng lợi gì từ đòn bẩy hạ tầng giao thông?

Với lợi thế sở hữu cảng biển nước sâu Thị Vải – Cái Mép và quy hoạch đồng bộ các khu công nghiệp, ngành logistics, thị xã Phú Mỹ Bà Rịa – Vũng Tàu đang được xem là làn sóng mới cho các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, hiện tại cùng với quy hoạch khu đô thị mới, Phú Mỹ đã chi hàng trăm tỷ cho việc xây dựng, mở rộng và kết nối hạ tầng, nhất là các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 51, Quốc lộ 56,… Điều này đã tạo nên đòn bẩy, thúc đẩy giá trị bất động sản và góp phần tạo nên “cơn sốt” đất Phú Mỹ trong khoảng thời gian gần đây.

Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Hệ thống giao thông đồng bộ

Nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ có tiềm năng vượt trội về phát triển nghỉ dưỡng, du lịch mà còn là trục giao thông quan trọng nối các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ. Trong đó:

  • Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận và Biển Đông.
  • Phía Tây giáp TPHCM.
  • Phía Nam giáp Biển Đông.
  • Phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai.
Hạ tầng giao thông thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
Hạ tầng giao thông thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Theo quy hoạch phát triển, thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2020 và cho đến năm 2030, Phú Mỹ sẽ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp, cảng biển – dịch vụ hậu cần cảng dựa vào việc sở hữu cảng Thị Vải – Cái Mép, cụm cảng quốc tế duy nhất ở Việt Nam mà có các chuyển tàu chở container đi trực tiếp sang các nước châu Âu, châu Mỹ mà không cần phải qua một nước thứ ba.

Hiện tại, theo Alphaliner (tổ chức chuyên cung cấp thông tin về vận tải biển), khu bến cảng Cái Mép đang có mức tăng trưởng ấn tượng liên tục qua các năm 2015 (tăng 28%), 2016 (35%), 2017 (22,6%) và nằm trong nhóm các cảng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, cao thứ 6 trên thế giới và cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Do đó, để ưu tiên phát triển hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải thành hệ thống cảng trung chuyển quốc tế, Chính phủ đã triển khai và đầu tư các hạng mục trọng điểm giao thông. Trong đó ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các tuyến đường kết nối các vùng tỉnh và đô thị động lực của tỉnh thuộc các hành lang kinh tế. Theo đó, một số dự án trọng điểm có thể kể đến như: tuyến đường sắt và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa – Phú Mỹ), cầu Phước An, đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép, đường 991B,…

Xem thêm bài viết khác tại: Khu vực nào có giá đất biến động mạnh đầu năm 2020?

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Dự án đường cao tốc trọng điểm của miền Đông Nam Bộ
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu – Dự án đường cao tốc trọng điểm của miền Đông Nam Bộ

Đặc biệt trong quý 4/2019, Phú Mỹ sẽ chi hàng trăm tỷ để mở con đường 4 làn xe nối 2 cung đường quốc lộ huyết mạch là Quốc lộ 51 và Quốc lộ 56. Cung đường này có chiều rộng 20,5 m, với quy mô 4 làn xe, thuộc địa phận xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ. Khi cung đường này hoàn thành, nó ngay lập tức sẽ trở thành 1 trong 3 trục đường huyết mạch của Phú Mỹ, nối liền Quốc lộ 51 (nối Phú Mỹ với Long Thành) và Quốc lộ 56 (nối Phú Mỹ với TP Long Khánh).

Trong đó, dự án Quốc lộ 56 – tuyến tránh TP Bà Rịa được xem là tuyến đường quan trọng bậc nhất trong khu quy hoạch đô thị trung tâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai.

Toàn cảnh Quốc lộ 56 - tuyến tránh TP Bà Rịa đi qua thị xã Phú Mỹ (BRVT)
Toàn cảnh Quốc lộ 56 – tuyến tránh TP Bà Rịa đi qua thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Được biết, Quốc lộ 56 – tuyến tránh TP Bà Rịa đi qua địa bàn TP Bà Rịa và Thị xã Phú Mỹ, có điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 56 hiện hữu, cuối tuyến nối vào Quốc lộ 51 tại ngã ba giao với đường Láng Cát – Long Sơn. Dự án được khởi công từ tháng 12/2012, có tổng mức đầu tư lên đến 1167 tỷ đồng. Chiều dài toàn tuyến là 12187m, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe, chiều rộng bao gồm cả vỉa hè là 46m. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu lưu lượng vận tải hành khách và hàng hóa đi qua nội ô TP Bà Rịa, rút ngắn khoảng cách vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp, hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Quốc lộ 1 đến các khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Xem thêm bài viết khác tại: Ứng dụng phong thủy vào mua đất và kinh doanh năm 2020

Chính phủ đồng ý triển khai dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Chính phủ đồng ý triển khai dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch tổng thể Giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới giao thông vận tải, đảm bảo phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bền vững, đáp ứng các yêu cầu phát triển về kinh tế – xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; xác định và huy động các nguồn lực.

Trong đó ngoài quốc lộ 51 đoạn tỉnh dài 38 km, quốc lộ 55 và quốc lộ 56, tỉnh còn mở tuyến Quốc lộ mới (tuyến liên tỉnh) với chiều dài khoảng 73 km có đoạn đi qua địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (36 km), nằm theo hướng Tây – Đông đi qua huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Xem thêm bài viết khác tại: 5 Phương pháp thẩm định giá đất giúp nhà đầu tư tránh bẫy sốt ảo

Một phần của Quốc lộ 56 đang được xây dựng ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Một phần của Quốc lộ 56 đang được xây dựng ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai nhiều hệ thống bến xe, kho bãi, Logistic trong tương lai như bến kỹ thuật của xe buýt, xe taxi, cụm kho trung chuyển hàng ở các bến cảng với tổng diện tích khoản 412 ha, bổ sung quy hoạch dự kiến Trung tâm ICD tại Thị xã Phú Mỹ; Trung tâm Logistic tại khu Cái Mép Hạ thuộc phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

Với tổng vốn đầu tư lên tới 3000 tỷ đồng, tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với quy mô 4 – 6 làn xe dự kiến hoàn thành vào năm 2021 sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến đầu tư thêm hai sân bay Hồ Tràm và Gò Găng kết nối các sân bay này với sân bay quốc tế Long Thành.

Trong đó sân bay Gò Găng được quy hoạch là sân bay chuyên dùng. Còn sân bay Hồ Tràm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Dự án Hồ Tràm đề xuất thực hiện đầu tư tại xã Lộc An, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, chuyên phục vụ cho phát triển du lịch trên địa bàn huyện nói riêng và cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Dự kiến sẽ là cú hích thúc đẩy hơn nữa lượng khách nước ngoài đến tham quan và du lịch.

Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bất động sản Phú Mỹ hưởng lợi gì từ hạ tầng giao thông?

Phú Mỹ có kết nối hạ tầng hoàn hảo khi là cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch, tuyến cao tốc, hàng không, cảng biển… là trung tâm kinh tế, giao thương của quốc gia và khu vực. Hưởng lợi từ vị thế chiến lược này, thị trường BĐS khu vực Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu trong những tháng đầu năm 2020 đã và đang tạo nên làn sóng mới, thu hút giới đầu tư từ các trung tâm kinh tế lớn đổ về.

Hệ thống giao thông luôn là yếu tố quyến định trong việc kích thích thị trường bất động sản khu vực tăng trưởng. Với hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại về cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không, cùng vị trí đắc địa, thị xã Phú Mỹ đang sở hữu nhiều tiềm năng phát triển bất động sản. 

Những chuyển biến trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời gian qua đã góp phần thay đổi rõ rệt diện mạo kinh tế, xã hội của thị xã Phú Mỹ. Nơi đây đang hình thành vóc dáng của một đô thị công nghiệp và cảng biển với các khu dân cư, khu đô thị sầm uất. Nhiều trung tâm thương mại đi vào hoạt động, hạ tầng đô thị chỉnh trang, các tiện ích từ vui chơi, giải trí, văn hóa, giáo dục, y tế chú trọng đầu tư mạnh mẽ.

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những khu được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây
Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) là một trong những khu được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây

Theo nhận định của các chuyên gia, nơi nào có cảng quốc tế, sẽ trở thành trung tâm giao thương của cả quốc gia và khu vực. Có cảng biển quốc tế, sẽ được đầu tư hạ tầng; khi có hạ tầng sẽ thu hút các khu công nghiệp, có khu công nghiệp sẽ thu hút nhiều lao động và chuyên gia; tăng dân số sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển, mà hơn hết là nền công nghiệp logistics.

Theo đó, khi hạ tầng phát triển nhanh chóng, thời gian tới thị trường nhà đất thị xã Phú Mỹ sẽ sôi động và sinh lời cao bởi nhu cầu về nhà ở rất lớn của các chuyên gia, chuyên viên, kỹ sư làm việc ở cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và các khu công nghiệp. Tương tự các thành phố cảng sầm uất trên thế giới, thị xã Phú Mỹ sẽ là nơi quy tụ đông đảo chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đến làm việc, sinh sống. Đô thị cảng Phú Mỹ đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư đổ về đây. Nhiều dự án với quy mô lớn được triển khai và dần đi vào hoạt động. Đây là lợi thế để gia tăng giá trị bất động sản bởi ngoài nhu cầu mua để ở, khách hàng còn có thể khai thác các mô hình kinh doanh, cung cấp các dịch vụ cho thuê, đầu tư sinh lời. Đón đầu sự phát triển bùng nổ của thành phố cảng trong tương lai gần. Do đó, giao dịch bất động sản tại khu vực này vô cùng sôi động, tăng 20 – 30%, thậm chí 50%, trong đó giá tăng cao nhất tập trung tại khu vực được quy hoạch thành trung tâm hành chính mới thị xã Phú Mỹ, dọc tuyến đường Trường Chinh.

Với những yếu tố trên, thị xã Phú Mỹ đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn như Novaland, Hodeco, DIC… Nhiều dự án quy mô lớn đã triển khai và dần đi vào hoạt động. Trong đó, các dự án bất động sản của các chủ đầu tư uy tín, đầu tư bài bản, quy hoạch đồng bộ, định vị là đô thị kiểu mẫu, sở hữu vị trí trung tâm kết nối cao tốc và đầy đủ các tiện ích nội khu hứa hẹn thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. Với vị thế nằm trong trung tâm phát triển của tứ giác kinh tế vùng, cùng việc sở hữu quỹ đất sạch dồi dào, Phú Mỹ được kỳ vọng là điểm nóng của thị trường bất động sản trong vòng 5 năm tới.